จากวิกฤตโควิดที่ผ่านไป เทรนด์ใหม่ๆ ก็เกิดใหม่ขึ้นมาอีกเยอะ หนึ่งในนั้นก็คือการขับรถไปเที่ยว เทรนด์แคมป์ปิ้ง เอารถมาทำบ้าน ที่สามารถพาคุณไปไหนต่อไหนได้ตามที่ใจคิด แถมยังไม่เสี่ยงกับการคมนาคมสาธารณะอีกด้วย เมื่อมีเทรนด์นี้เกิดขึ้นมา สายเที่ยวสายแต่งรถก็ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ ถ้าสมัยก่อนคงเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า บูม มาก คำศัพท์ใหม่ๆก็เริ่มจะเกิดขึ้นเช่นกัน อย่างเช่นวันนี้ เราจะพูดกันในหัวข้อ  

 

สาย Truck Camper ฟังทางนี้ เลือก ยางรถยนต์ อย่างไร ให้เหมาะสม ? 

 

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาที่น่าสนใจของหัวข้อนี้ เรามาดูกันก่อนว่า Truck Camper นั่นคืออะไร  Truck camper (มีชื่อเรียกในภาษาไทยเรียกว่า “ทรัคแคมเปอร์” หรือ “บ้านข้างรถบรรทุก”) 

คือที่พักขนาดเล็กที่ถูกติดตั้งบนหัวรถบรรทุกหรือรถกระบะ (truck) เพื่อให้เป็นที่พักอาศัยในระหว่างการเดินทางหรือการค้นหาสถานที่พักผ่อนในธรรมชาติ รถบ้านนี้มีโครงสร้างที่แข็งแรงและสามารถแยกตัวออกจากรถได้ ทำให้คุณสามารถใช้รถของคุณในการขับเคลื่อนและตั้งแคมป์ได้อย่างสะดวก 

หลายคนเลือกใช้ truck camper เพื่อประหยัดเงินในการเช่าที่พักและเพื่อสะดวกสบายในการสำรวจที่สวยงามหรือสถานที่ธรรมชาติที่ห่างไกล

Truck camper มักประกอบด้วยพื้นที่ในที่พัก (ห้องนอน), ห้องครัวเล็กๆ, ห้องน้ำ, และพื้นที่ในการจัดเก็บของ ส่วนขนาดและการออกแบบของ truck camper สามารถแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น แต่มักจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทางและชอบการสำรวจธรรมชาติ และท่องเที่ยวชิลล์ๆ

การเลือกใช้ truck camper สามารถช่วยให้คุณมีประสบการณ์การเดินทางที่น่าจดจำและหากคุณมีรถบรรทุกหรือรถกระบะอยู่แล้ว นี่จะเป็นวิธีที่เยี่ยมยอด และคุ้มค่าเงินในกระเป๋าในการเดินทาง

ด้วยความสะดวกสบายของที่พักที่คุณสามารถพกพาไปได้ทุกที่ที่คุณต้องการไป แค่ขับ truck camper ของคุณไปนั่นเอง.

 

Truck camper ต้องแต่งอย่างไรบ้าง

 

การแต่ง Truck camper สามารถทำได้ตามความสะดวกของคุณและตามความต้องการในการใช้งาน ได้เลย ไม่มีข้อจำกัด แต่งตามหัวใจล้วนๆ แต่ก็สามารถแต่งตามแพทเทิร์นคร่าวๆตามนี้ได้ครับ

 

 1. การตกแต่งภายใน: คุณสามารถเพิ่มความคล่องตัวในพื้นที่ในที่พักของ Truck camper โดยการติดตั้งเตียงนอน, ชั้นวางของ, โต๊ะและเก้าอี้, และพื้นที่จัดเก็บของในที่พัก ในบางกรณีคุณอาจต้องแก้ไขโครงสร้างภายในเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของคุณ. 
 2. ระบบไฟฟ้า: การเพิ่มระบบไฟฟ้าเพื่อให้มีแสงสว่างในรถแคมเปอร์, เครื่องปรับอากาศพกพา, และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เป็นต้น อาจจำเป็นต้องติดตั้งระบบแบตเตอรี่เสริมหรือแผงโซลาร์เซลล์สำหรับการจ่ายไฟ. 
 3. ระบบน้ำ: การติดตั้งระบบน้ำสำหรับอ่างล้างหน้า, อ่างอาบน้ำ, และห้องน้ำสำหรับ Truck camper ในบางกรณี คุณอาจต้องติดตั้งบังคับซักผ้าและส่วนของระบบน้ำอื่นๆ อาจจะต้องใช้ถังน้ำ 
 4. การควบคุมอุณหภูมิ: หากคุณต้องการใช้ Truck camper ในสถานที่ที่มีอากาศหนาว คุณอาจต้องติดตั้งระบบปรับอากาศหรือระบบทำความร้อนเพิ่มเติม แต่ข้อนี้ในไทยอาจจะไม่จำเป็นครับ 
 5. การจัดเก็บ: การจัดเก็บอุปกรณ์และของใน Truck camper ให้เป็นระเบียบ เพื่อให้มีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น 
 6. ระบบความปลอดภัย: ตรวจสอบระบบการป้องกันความปลอดภัยเช่น ระบบล็อคประตูและหน้าต่าง, ระบบป้องกันการถอยรถ, และระบบเตือนการบุกรุก. 
 7. การปรับแต่งภายนอก: คุณสามารถติดตั้งอุปกรณ์ภายนอกเช่น ระบบเครื่องเสียง, แผงโซลาร์เซลล์, หน้าจอโปรเจคเตอร์, หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการ. 
 8. ครัว : มีครัวเล็กๆ ใน Truck camper ให้คุณทำอาหารเองในขณะที่คุณอยู่ในที่พัก จึงสามารถติดตั้งเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าเพิ่มเติมได้. 
 9. การเข้าสู่รถ: การเพิ่มบันไดหรือบันไดพับเพื่อทำให้ง่ายต่อการเข้าออกจาก Truck camper. 
 10. 10.การปรับแต่งสีและดีไซน์ภายนอก: การเปลี่ยนแปลงสีหรือดีไซน์ภายนอกเพื่อให้ Truck camper ของคุณมีลุคที่คุณต้องการ.

การแต่ง Truck camper ขึ้นอยู่กับความต้องการและสไตล์ของคุณ คุณสามารถครีเอทรถเจ๋งๆของคุณได้ตามความชอบเลยครับ

 

รถอะไรบ้างที่เหมาะกับการนำมาทำ Truck camper

 

การเลือกรถที่เหมาะกับการนำมาทำ Truck camper นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากรถจะต้องรองรับน้ำหนักและขนาดของ Truck camper ที่คุณต้องการใช้งาน นี่คือบางประเภทของรถที่เหมาะสมนะครับ

 

 1. รถกระบะ (Pickup Truck): รถกระบะเป็นเลือกที่สำคัญสำหรับการใช้งาน Truck camper โดยเฉพาะรถกระบะขนาดใหญ่ (Full-size) หรือรถกระบะขนาดกลาง (Mid-size) โดย Truck camper จะติดตั้งบนช่องครั้งหลังของรถกระบะ รถกระบะที่มีเครื่องยนต์แรงๆ 
 2. รถบรรทุก (Truck): รถบรรทุกที่มีขนาดใหญ่มักมีความแข็งแรงและรองรับน้ำหนักมากพอที่จะใช้งาน Truck camper ที่ใหญ่ขึ้นได้ รถบรรทุกสามารถใช้งาน Truck camper ที่มีขนาดใหญ่และมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้นเช่น ห้องน้ำและห้องครัวในบางกรณี รถธรรมดาไม่พอใจ ถอยรถบรรทุกก็ไม่ผิดกฎแต่ประการใด 
 3. SUV : รถ SUV ขนาดใหญ่มักมีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับการติดตั้ง Truck camper ขนาดเล็กหรือกลาง แต่ควรระมัดระวังว่าน้ำหนักและขนาดของ Truck camper ต้องเข้ากับขนาดของรถ SUV ของคุณ. 
 4. รถออฟโรด (Off-Road Vehicle): ถ้าคุณสนใจการผจญภัยในสถานที่ที่วิบากขึ้นมาหน่อย คุณอาจต้องการใช้รถออฟโรดและ Truck camper ที่มีสเป็กแบบออฟโรด ที่มีระบบยานยนต์และล้อใหญ่ 
 5. รถทัวร์ (Touring Van): รถทัวร์ที่มีขนาดใหญ่และมีพื้นที่ของรถทัวร์สามารถนำมาใช้งานกับ Truck camper ขนาดเล็กหรือกลางเพื่อสร้างที่พักพิเศษสำหรับการเดินทางทางท่องเที่ยว. 

การเลือกรถที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ Truck camper ของคุณจะขึ้นอยู่กับขนาดของ Truck camper และความต้องการในการใช้งาน เช่น การท่องเที่ยวที่ออกนอกถนนหรือการใช้งานในสภาพแวดล้อมแตกต่างกัน อย่าลืมตรวจสอบความจุของรถและระบบไฟฟ้าเพื่อให้แน่ใจว่ารถของคุณสามารถรองรับ Truck camper ของคุณได้อย่างมั่นคงและปลอดภัยครับ

 

ยางรถยนต์ มีความสำคัญแค่ไหนกับTruck camper

 

ยางรถยนต์มีความสำคัญมากต่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้งาน Truck camper อย่างมาก เนื่องจากยางรถยนต์เป็นตัวสัมผัสระหว่างรถและถนน มีผลต่อการควบคุมรถขณะขับขี่และอาจมีผลต่อความปลอดภัยของคุณและรถแคมเปอร์ของคุณ ดังนั้นควรพิจารณาความสำคัญของยางรถยนต์ในการใช้งาน Truck camper ดังนี้:

 

 1. ความปลอดภัย: ยางรถยนต์ที่ใหม่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่  ช่วยให้มีการเกาะถนนที่ดีและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ เพราะความเสื่อมสภาพของยางอาจทำให้ความปลอดภัยลดลง 
 2. ความนิ่งและเงียบ: ยางรถยนต์ที่ดีช่วยลดระดับเสียงและการสั่นสะเทือนที่รถแคมเปอร์และรถของคุณจะพบในการขับขี่ นี่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายในระหว่างการเดินทางและทำให้การใช้งาน Truck camper มีความสะดวกมากขึ้นอีกด้วยครับ 
 3. ประสิทธิภาพการขับขี่: ยางรถยนต์ที่เหมาะสมและเหมาะกับรถยนต์ของคุณช่วยให้รถยนต์มีประสิทธิภาพในการขับขี่ การเลือกยางที่เหมาะสมสามารถช่วยให้คุณเพิ่มความคงทนและความมั่นคงของรถยนต์ขณะขับขี่โดยเฉพาะในสภาพถนนต่างๆ 
 4. การควบคุมความหนัก: Truck camper มักมีน้ำหนักที่มากกว่ารถยนต์ปกติเมื่อโหลดของและอุปกรณ์ที่จำเป็น ยางรถยนต์ที่เหมาะสมช่วยให้คุณควบคุมความหนักของรถยนต์และ Truck camper ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกยางที่สามารถรองรับน้ำหนักได้มากขึ้นอาจเป็นสิ่งที่เหมาะสมครับ 
 5. การบำรุงรักษา: การตรวจสอบและบำรุงรักษายางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะยางที่ดีและถูกดูแลอย่างเหมาะสมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและช่วยประหยัดเงินในการเปลี่ยนยาง

สรุปคือ ยางรถยนต์ มีความสำคัญมากในการใช้งาน Truck camper ไม่เพียงแต่เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพขับขี่ แต่ยังส่งผลต่อความสบายในการขับขี่และประสิทธิภาพของการใช้งาน Truck camper ของคุณด้วย. ดังนั้น, ควรให้ความสำคัญในการเลือกและบำรุงรักษายางรถยนต์อย่างเหมาะสม.

 

ดัชนีการรับน้ำหนัก หรือ load index คืออะไร

 

ดัชนีการรับน้ำหนักหรือ Load Index คือรหัสหมายเลขที่ระบุความสามารถของยางรถยนต์ในการรับน้ำหนักหรือหมายเลขที่บ่งบอกว่ายางสามารถรับน้ำหนักมากแค่ไหนอย่างปลอดภัยและ ดัชนีนี้มักใช้ในยางรถยนต์เพื่อช่วยผู้ใช้ในการเลือกยางที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์ของพวกเขา โดยค่า Load Index จะมีรหัสเป็นตัวเลข และแต่ละตัวเลขจะมีความสัมพันธ์กับความรับน้ำหนักของยางเฉพาะตัว ยิ่งตัวเลขมากขึ้นแสดงว่ายางสามารถรับน้ำหนักมากขึ้นได้.ตัวเลขเหล่านี้สามารถดูได้จากแก้มยางนั่นเอง

 

ตาราง Load Index พร้อมความหมายที่เกี่ยวข้อง:

 

 1. Load Index 70: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 335 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 2. Load Index 71: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 345 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 3. Load Index 72: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 355 กิโลกรัมต่อยาง1 เส้น 
 4. Load Index 73: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 365 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 5. Load Index 74: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 375 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 6. Load Index 75: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 387 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 7. Load Index 76: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 8. Load Index 77: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 412 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 9. Load Index 78: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 425 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น 
 10. 10.Load Index 79: แทนความสามารถในการรับน้ำหนักประมาณ 437 กิโลกรัมต่อยาง 1 เส้น

 

ค่า Load Index ยิ่งสูงแสดงว่ายางสามารถรับน้ำหนักมากขึ้นได้ การใช้ยางที่มี Load Index ต่ำเกินไปอาจทำให้ยางมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุหรือการสึกกร่อนที่มากขึ้น

 

หากรถบรรทุกของเกินดัชนีน้ำหนักของยางจะเกิดอันตรายอย่างไร

 

หากคุณใช้รถบรรทุกหรือรถขนาดใหญ่และมีน้ำหนักของรถหรือของที่เกินดัชนีน้ำหนักของยาง (Load Index) ของยางรถยนต์ของคุณนั้น ก็จะมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยขณะขับขี่และการทรุดตัวของยาง

 

 1. การใช้รถขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินดัชนีน้ำหนักของยางอาจทำให้รถไม่สมดุล ซึ่งอาจทำให้ยางบางด้านต้องรับน้ำหนักมากกว่าจนเกิดการสึกกร่อนที่ไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้ความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเพิ่มขึ้น. 
 2. การใช้ยางที่มีความสามารถในการรับน้ำหนักไม่เพียงพอสามารถทำให้ยางเสียหายอย่างรวดเร็ว ยางที่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไปอาจเกิดการเสียหายและการสึกกร่อนมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ยางแตกหรือระเบิดขณะขับขี่ได้. 
 3. การใช้ยางที่ไม่เหมาะสมสำหรับน้ำหนักของรถอาจทำให้ความปลอดภัยลดลง ยางอาจไม่สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพในสภาพถนนและสภาพอากาศที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นอันตรายทั้งสำหรับคุณและผู้อื่นในรถ. 
 4. การใช้รถที่มีน้ำหนักเกินดัชนีน้ำหนักของยางอาจทำให้คุณต้องระมัดระวังมากขึ้นในการขับขี่ และอาจทำให้คุณไม่สามารถควบคุมรถได้อย่างเหมาะสมในเวลาที่ต้องการเบรกหรือหยุดรถ

การใช้รถที่มีน้ำหนักเกินดัชนีน้ำหนักของยางไม่แนะนำ เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีที่สุด คุณควรเลือกยางที่มี Load Index ที่เหมาะสมสำหรับน้ำหนักของรถและการใช้งานของคุณ ค่า Load Index 

 

แล้วยางกระบะยี่ห้อไหนดี ที่จะเหมาะกับสาย Truck Camper 

 

ก่อนอื่น เราต้องเลือกประเภทยางกระบะ ให้เหมาะสมกับ รถของเรา ยิ่งสายนี้ เน้นการขับขี่ทางไกล และการรับน้ำหนักที่ดีเยี่ยม จำเป็นต้องดูยางกระบะบรรทุกหนัก รวมถึงรถที่นำมาทำ ก็หลากหลาย อาจจะต้องเลือกยางกระบะธรรมดา หรือยางกระบะ4 ประตู หรือยางอื่นๆ ต้องมาดูกันอีกที 

แต่ในวันนี้ Nitto Tire จะมานำเสนอยางกระบะ ที่ Load index ที่น่าใช้ รวมถึง ขับขี่ได้อย่างคล่องตัว

 

Ridge Grappler

 

NITTO Ridge Grappler เป็นยางที่ผสมผสานอย่างลงตัว ทั้งรูปลักษณ์และประสิทธิภาพ โดยให้แรงกรุยที่ดีบนถนนขรุขระ และประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนที่ดีทั้งถนนแห้งและถนนเปียก
พร้อมเสียงรบกวนต่ำ ให้การขับขี่ที่สะดวกสบาย สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้้งานบนทางเรียบ รวมทั้งอายุการใช้งานที่ผู้ใช้พึงพอใจ

ซึ่งในรุ่นนี้มี Load index อยู่ที่ 121 รวม 4 เส้น ก็สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง  5800 กิโลกรัมเลยทีเดียว

และนี่คือข้อมูลดีๆ ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง สำหรับ สาย แคมป์ปิ้ง หรือสาย Truck Camper นั่นเองครับ

ยางที่ดีที่สุดไม่ใช่ยางที่แพงที่สุด แต่คือ ยางรถยนต์ ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ ประเภทรถของคุณ และยางที่มาจากบริษัทผลิตที่เชื่อถือได้ ทั้งด้านสมรรถนะและความน่าเชื่อถือ เหนือสิ่งอื่นใดคือการขับขี่ที่ปลอดภัยนี่คือหัวใจสำคัญที่สุดในรถของคุณครับ ด้วยความห่วงใยจากใจ Nitto Tires 


เคล็ดลับล่าสุด