NITTO NT830 : Part 4 หลังจากใช้งานเกิน 10,000 กิโลเมตร by นาธัส แสงสุริยะ จาก Motortrivia

NITTO NT830 : Part 4 หลังจากใช้งานเกิน 10,000 กิโลเมตร by นาธัส แสงสุริยะ จาก Motortrivia

nitto-nt830-review-11(1)

ปิดท้ายกับการทดลองใช้ยางนิตโตะ NT 830 ขนาด 205/55 R16 ที่เริ่มใส่ครั้งแรกวันที่ 3 สิงหาคม 2012 กระทั่งถึงวันนี้ 15 มกราคม 2013 กับระยะทางที่ใช้งานไปประมาณ 14,000 กิโลเมตร เฉลี่ยใช้งานวันละประมาณ 85 กิโลเมตร อยู่ในระดับปานกลาง ส่วนใหญ่เป็นการขับออกต่างจังหวัด โดยใช้ความเร็วประมาณ 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สิ่งที่หลายคนกังวลกับยางนำเข้าคือ เมื่อใช้งานในสภาพอากาศร้อนจัดอย่างเมืองไทย จะทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็นเช่น เนื้อยางแข็งกระด้าง ทำให้เกิดเสียงดัง และลดประสิทธิภาพการยึดเกาะถนน หรือร่องยางและแก้มยางแตกลายงา หรือมีการแยกตัวระหว่างเนื้อยางกับโครงยาง แต่สำหรับยางนิตโตะ NT 830 ที่ทดลองใช้งานประมาณ 6 เดือน ยังไม่พบการเสื่อมสภาพใดๆ ทดลองใช้เล็บจิกหน้ายางก็ยังนิ่มเหมือนเดิม สังเกตตามร่องยางและแก้มยางก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ

นอกจากการตรวจสอบลมยางเป็นประจำ และตั้งศูนย์สลับยางตามระยะที่กำหนดแล้ว ก็ไม่ได้ดูแลยางชุดนี้เป็นพิเศษแต่อย่างใด มีการขับใช้งานบนถนนลูกรังบ้าง แต่ก็ลดความเร็วลงในระดับที่เหมาะสม จอดบนลานจอดที่ใช้เศษปูนจากการรื้ออาคารมาปูและบดให้พอเรียบ ตกหลุมที่ความเร็วปานกลางหลายครั้ง ยังไม่พบอาการบวมของแก้มยาง มีล้อหน้าด้านขวาถูกตะปูตำ ทราบได้จากการตรวจสอบลมยางแล้วพบว่า ล้อนั้นลมยางลดลงมากกว่าล้ออื่น

จากการใช้งานส่วนใหญ่ที่เป็นการขับทางไกลพบว่า แค่ตรวจสอบแรงดันลมยางและศูนย์ล้อ ก็สามารถใช้งานยางนิตโตะ NT 830 ได้อย่างมั่นใจ โดยเฉพาะเมื่อทดลองใช้ความเร็วสูงระดับเกิน 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนการขับด้วยความเร็วเดินทางปกติ ยังคงให้ความนุ่มนวลที่ส่งผ่านมาทางพวงมาลัยและเบาะนั่ง รวมทั้งมีความเงียบกับพื้นผิวถนนปกติ และยังเก็บเสียงได้ดีพอควรเมื่อเจอพื้นผิวถนนที่เริ่มเสื่อมสภาพ การรีดน้ำจากฝนหลงฤดูเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ก็ยังไม่พบความผิดปกติ หรือแตกต่างจากการใช้งานในช่วงแรกแต่อย่างใด

ส่วนการใช้งานในเมืองที่ความเร็วต่ำ ก็ไม่พบความแตกต่างจากตอนเปลี่ยนยางใหม่ๆ การเก็บเสียงและความสั่นสะเทือนเมื่อขับผ่านรอยต่อถนน ยังให้ความรู้สึกที่ดีเหมือนเดิม แก้มยางนุ่มดูดซับแรงกระแทกได้ดี ดอกยางแบบผสมมีทั้งบล็อกใหญ่และเล็ก ช่วยให้เกาะถนนได้ดีและไม่มีเสียงดังรบกวน ประเมินจากสภาพปัจจุบันแล้ว น่าจะคงประสิทธิภาพได้ตลอดอายุการใช้งาน

ขอบคุณ บริษัท ต. สยาม คอมเมอร์เชียล จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยาง Nitto ซึ่งผลิตในประเทศญี่ปุ่น ที่เอื้อเฟื้อยางในการทดสอบ

 

Random Tires NT555 G2

NT555 G2 สุดยอดยางสปอร์ตสมรรถนะสูง พัฒนาไปอีกขีดขั้นของสมรรถนะการควบคุมและการยึดเกาะถนน ทั้งบนถนนแห้งและบนถนนเปียก ตอบสนองฉับไว แม่นยำทุกโค้ง เบรกสั้นปลอดภัย ยางตัวจริงของรถพันธุ์แรง ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้าง และลายบล็อกดอกยางที่โฉบเฉี่ยว เป็นเอกลักษณ์ ด้วยเทคโนโลยี T.MODE ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการควบคุมและขับขี่ ได้มากกว่ายางทุกรุ่นในระดับเดียวกัน พร้อมเติมเต็มประสิทธิภาพการยึดเกาะบนทุกพื้นผิวด้วย “Nano Balance Technology” ส่วนผสมคอมปาวด์สูตรใหม่ล่าสุด เพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนถนนเปียก และช่วยลดระยะในการเบรกให้สั้นยิ่งขึ้น ให้คุณปลอดภัย มั่นใจทุกการขับขี่

Random Tires NT830+

ที่สุดแห่งวิวัฒนาการของยางนุ่มเงียบ ยึดเกาะถนนสมบูรณ์แบบในหนึ่งเดียวให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการยึดเกาะถนนบนทุกพื้นผิวแต่ยังคงไว้ซึ่งความนุ่มนวล และเงียบไร้เสียงรบกวน ตลอดการขับขี่ให้คุณมั่นใจ ผ่อนคลายตลอดการเดินทาง  

Random Tires NT860

นุ่ม..เงียบ สบายทุกเส้นทาง นุ่มนวล สบาย ตลอดการเดินทางด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบอะตอม และ โครงสร้างของยางที่ออกแบบมาเพื่อดูดซับแรงกระแทก บนทุกพื้นผิวถนนได้เป็นอย่างดี

About us

Founded in 1949. Nitto Tire is driven by passion and innovation. We create tires for those who are enthusiastic about their vehicles. We always strive to anticipate and drive consumer trends by supporting emerging markets before they are mainstream, helping them grow and driving the market forward.

Our tire sizing, tread patterns and tire compounds combine modern aesthetics with cutting-edge technology. This technology has helped us create some of the most radical-looking tire designs on the market today. These memorable designs are the result of state-of-the-art development, quality engineering and rigorous testing procedures.

By incorporating computer-modeled designs for road noise reduction and a program that aids in enhancing dynamic contact points while driving, our engineers successfully identify and counteract undesirable tire responses in a variety of driving conditions. In addition, the tested technological advances in polymer tread compounds allow our engineers to deliver truly high-quality tires that provide extended tread life, improved traction on both wet and dry roads and inspire driver satisfaction.

Newsletter