Nitto NT860 by Ton megaTON

Nitto NT860 by Ton megaTON

“ใส่ยางทั้งที ขอให้สปอร์ต หล่อ ดูดีมีสไตล์”

“ให้ใส่แม็กพร้อมยางเดิม ยอมใส่เดิมๆดีกว่า”

คำคมเลียนแบบคำคมของขาซิ่ง แต่ก็จริงสำหรับสิงห์พวงมาลัยทุกคน ใครเปลี่ยนแม็กแล้วไม่อยากได้ยางเท่ๆหล่อๆมั่ง จิงมะ?

NittoNT820Review-3

วันนี้จะมาแนะนำยางแบรนด์ยอดนิยมสำหรับคนใส่ล้อ 15 นิ้ว นั่น Nitto รุ่น NT860 (ข้อมูลยางโดยละเอียด : http://www.nittotire.in.th/nt860_overview.php)  บอกก่อนเลยว่า รถผม New Yaris 1.2 Eco ออกจากศูนย์รถปุ๊บ ก็ไปเปลี่ยนแมกซ์ทันที โดยใส่แมกซ์ Advan Racing RS-016 et40 กว้าง 7” โดยใช้ยางเดิมจากศูนย์(Bridgestone Ecopia 150  สเปค 185/60 r15ใ ซึ่งส่กับล้อกระทะกว้าง 6.5”)   ผลคือ ดึงแก้มยางให้อวบอ้วนตามภาพ แถมการใส่ยางเดิมกับล้อแมกซ์ที่กว้างกว่าหน้ายางเดิมเนี่ย ไม่ได้ปกป้องขอบแมกซ์(เลย) ขับๆมาเนี่ย บาดแผลรอบแมกซ์เริ่มเยอะตามประสบการณ์ T T

NittoNT820Review-1

จ็บมาไม่น้อย กับการใส่แมกซ์ดึงยาง T T

สำหรับ Nitto ที่จะมาทดสอบในวันนี้ คือรุ่น NT860 190/50/15 สำหรับล้อแมกซ์ 15 นิ้วครับ ในเรื่องของชื่อเสียง Nitto นั้นไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพครับ ยางดังจากประเทศญี่ปุ่น แถมเป็นยางซิ่งด้วย

NittoNT820Review-17

NItto NT860 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Nitto

สำหรับยางในวันนี้ ได้รับความอนุเคราะห์จาก บริษัท ต.สยาม คอมเมอร์เชียล ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยางรถยนต์นำเข้าชั้นนำของเมืองไทย อย่าง Nitto โดยรุ่นที่ได้รับ คือรุ่น NT860 ซึ่งเป็นยางเปิดตัวใหม่ไปสดๆร้อนๆ เมื่อเดือน พ.ค ปีนี้เอง
“NITTO NT860 ได้ใช้เทคโนโลยีการผลิตรุ่นใหม่ แบบอะตอม เพื่อโครงสร้างของยางที่ออกแบบให้สามารถดูดซับแรงกระแทก บนทุกพื้นผิวถนนได้เป็นอย่างดี และเทคโนโลยีร่องดอกยางเก็บเสียงแบบใหม่ล่าสุด “DUAL QUIET SERRATION” ที่ลดเสียงรบกวนจากยางรถยนต์ขณะขับขี่ได้สูงสุด อีกทั้งยังมีบล็อกดอกยางรูปตัว “F” ที่ช่วยปรับสมดุลประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน และ ความนุ่มนวลของการขับขี่ ให้ได้สมรรถนะควบคู่กันสูงสุด พร้อมการออกแบบร่องดอกยาง และ Dots บนหน้ายาง ที่ช่วยปรับหน้าสัมผัสของดอกยางให้อยู่ในระนาบเดียวกับพื้นถนนทั้งในขณะรถวิ่ง และเบรก จึงช่วยให้ดอกยางสึกเรียบ คุ้ม..ทน วิ่งได้ไกลกว่า จึงทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานมากยิ่งขึ้น คุ้มค่าและประหยัดน้ำมัน ด้วยส่วนผสมของสารซิลิกาสูตรใหม่ ช่วยให้ยาง NITTO NT860 ลดแรงต้านทานการหมุนของยางขณะรถวิ่ง ช่วยลดภาระของเครื่องยนต์ ประหยัดน้ำมันมากกว่า ผ่านการรับรองมาตรฐาน ECE-R117 Stage 2 S2WR2 ให้คุณมั่นใจในการขับขี่ตลอดการเดินทาง”

จาก http://www.manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9580000050802

NittoNT820Review-13

บ.ต สยาม คอมเมอร์เชียล  มาตรฐานยางชั้น 1

สำหรับรถของผู้ทดสอบเอง มีการทำเครื่องยนต์มาพอควร และรูปแบบการขับขี่เน้นเรื่องความเร็วเป็นหลัก บอกเลยว่าได้ยางมาทดสอบถูกมือถูกเท้าแน่ๆ เดี๋ยวเรามาดูกันว่ายางใหม่จาก Nitto NT860 ทั้ง 4 เส้นจะเป็นยังไงบ้าง

ก่อนจะเริ่มใส่ยางใหม่ ก็มีขั้นตอนการถอดล้อเดิมออกด้วยวิธีการที่เป็นมาตรฐาน

NittoNT820Review-2

ช่างกำลังดูยางเดิม ตรวจสภาพภายนอก พร้อมถอดยางแล้ว

NittoNT820Review-7

ช่างกำลังถอดยางอย่างพิถีพิถัน

NittoNT820Review-16

ถอดแมกซ์ออกจากล้อเดิม ด้วยอุปกรณ์และเครื่องถอดแมกซ์ที่เป็นมาตรฐาน

First Impression Nitto NT860

โอ้โห ยางกลิ่นหอมสดชื่นลอยมาแต่ไกล(แซว)

NittoNT820Review-19NittoNT820Review-25

เปรียบเทียบยางเก่ากับยางใหม่ ดอกยางของ Nitto NT860 ละเอียดกว่าของเดิมมาก (ซ้าย Nitto NT860 และขวา ยางเดิมติดรถ)

NittoNT820Review-35

สังเกตตามร่องของยาง NT860 จะมีบล็อกดอกยางเป็นรูปตัว F มีการร่องตามดอกยางเสำหรับการระบายอากาศและรีดน้ำ และยังมี Dots ตามดอกยางอีกด้วย  (จากข้อมูลทาง Nitto บล็อกยางรูปตัว Fเพื่อปรับสมดุลในขณะขับขี่ ในขณะที่ผนังของร่องดอกยางถูกออกแบบเพื่อลดเสียงรบกวนในขณะขับขี่)

 

 

 

NittoNT820Review-74

การออกแบบยาง จะออกแบบให้ร่องยางชิดไปทางริมขอบยาง รวมถึงดอกยางที่ละเอียด และมีการออกแบบด้านข้างของร่องยางทั้งซ้ายและขวาให้กว้างกว่าเดิม คาดว่าอาจจะเป็นการตั้งใจของผู้ผลิตสำหรับเน้นการเข้าเลี้ยวโค้งมากยิ่งขึ้น (จากข้อมูลทาง Nitto แจ้งเพิ่มเติมว่า ออกแบบไม่สมมาตร ด้านใน ช่วยลดเสียงและเพิ่มความนุ่มนวล และด้านนอกเพิ่มความแข็งแรงในการควบคุมและเกาะถนนในขณะเข้าโค้งที่ดียิ่งขึ้น)

ปีของยาง สัปดาห์ที่ผลิต

ยางที่ผมได้มา เป็นยางสัปดาห์ที่ 15 ปี 2015 ยางใหม่มากกก ฟิน :) รวมถึงลวดลายข้างยางที่หล่อเหลาสุดๆ

NittoNT820Review-28

มีการบอกด้านนอก outside ให้เห็นอย่างชัดเจน และผลิตจากโรงงานประเทศมาเลเซีย

NittoNT820Review-24 NittoNT820Review-29

ดอกยางแบบทิศทางเดียว มีดอกยางเป็นรูปตัว F

First Run-on

NittoNT820Review-72

ประกอบร่าง เรียบร้อย

แตะพื้นครั้งแรก

อื้ม ฟีลนิ่มๆ ยังไม่ต่างจากยางแก้มหนา ขับไปแล้วไม่ต่างจากแก้มยางเดิมนะ ขับออกจากโรงงาน Nitto (ต.คอมเมอร์เชียล)แถวสมุทรสาคร รถติดบ้างเป็นบางจังหวะ ผมลองขับชิลๆ เพลินๆดู ฟีลลิ่งยางนิ่มๆชัดเจนครับ ใครชอบยางสปอร์ตหล่อแต่ยังรักความนิ่มต้องชอบแน่ๆ

NittoNT820Review-56

ความแข็ง ความกระด้าง

จะบอกว่าผมรู้สึกได้ว่าไม่ต่างกันกับยางแก้มหนา มีความกระด้างขึ้นหน่อย แต่ได้ฟีลลิ่งสปอร์ตหนักแน่นมาแทน แต่..ผมให้ผ่าน แทบไม่รู้สึกครับถึงความกระด้างครับ

NittoNT820Review-47

การเก็บเสียงบนพื้นถนน ทั้งพื้นยางมะตอย ปูน และพื้นขรุขระ

แก้มยางที่บางลง ต้องยอมรับครับ การสะเทือนเข้ามามากขึ้นกว่าของเดิม แต่อย่างที่บอกไป ผมเลือกแก้มยางเบอร์ 50 ครับ หากเลือกแก้ม 60แบบเดิม ผมกล้าฟันธงได้เลยว่านุ่มเงียบแน่ๆ เพราะการเก็บเสียงตอนนี้ก็ไม่ได้ด้อยกว่าแก้ม 60 เท่าไหร่นัก

ทดสอบด้วยความเร็วสูง

ผมลองขับดูจากโรงงานยาวๆ ไปจนถึงบ้าน มีโอกาสได้ซัดหนักๆ เพราะมีรถมาดันตูดแถมจะปาดอีก ก็เลยลองทดสอบยางดู ลองวิ่งอัดหนักๆเพื่อทดสอบยาง ซึ่งจากความรู้สึกคือยางตอบสนองความเร็วได้ดีมาก ตะกุยพื้นย่านความเร็วต้นชัดเจนมากครับ

วิ่งทางไกล

ผมวิ่งจากโรงงานกลับเข้ามายังย่านติวานนท์ ถือว่าขับสบายๆครับ ลองขับชิลๆเพลินๆ ไม่มีอาการยางหอนเงียบดีครับ

การเกาะถนน การเข้าโค้ง

ผมลองทดสอบสาดเข้าโค้งด้วยความเร็วประมาณ 60-80 km/h นิ่งและไม่มีการส่าย คิดว่าหากเข้าโค้งแรงกว่านี้ก็ยังคงรักษาไลน์เข้าโค้งให้อยู่ในมุมที่ตั้งใจได้ดีครับ
0-100 และการเบรค

ออกตัวผมรู้สึกได้ว่าพุ่งกว่าเดิมครับ ส่วนหนึ่งอาจเพราะแก้มยาง 50 ช่วยทำให้วิ่งดีขึ้นด้วยครับ รวมถึงการเบรคสามารถทำระยะได้อย่างที่ตั้งใจครับ

การยึดเกาะถนนสำหรับพื้นเปียก

เหมือนสวรรค์เป็นใจ ช่วงนี้มีฝนตกอยู่ทุกวัน ผมเลยมีโอกาสทดสอบทั้งวันที่ฝนตกปรอยๆ พื้นเปียกในระดับนึง ลองวิ่งด้วยความเร็วพอประมาณ นิ่งดีครับ อาจเนื่องด้วยการออกแบบร่องรีดน้ำ 3 ร่องใหญ่แบบโค้งมนจึงช่วยให้รีดน้ำออกไปได้เร็วขึ้น รวมถึงวันที่ฝนตกหนักๆ  ผมก็ลองวิ่งด้วยความเร็วที่ 60+ (อย่าเลียนแบบนะครับ) แต่เนื่องด้วยรถไม่มีระบบ VSC แบบรุ่นใหญ่ รวมถึงพื้นที่ลุยเป็นแอ่งน้ำท่วมด้วย มีอาการสะบัดนะครับแต่ไม่มีอาการสไลด์ออกด้านข้างให้เห็น แนะนำเชิงบังคับให้ชลอความเร็วก่อนจะเกิดอุบัติเหตุ (ฝนตกหนักก็อย่าไปซัดเลยครับ ขับสบายๆรับอากาศเย็นๆดีกว่า ฮ่าๆๆ)

NittoNT820Review-45

สรุปส่งท้าย

เป็นยางที่คาดหวังตั้งแต่ตอนที่รู้ว่าจะต้องได้เอามาทดสอบ เนื่องด้วยชื่อเสียงคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อเห็นรูปลักษณ์ภายนอกของยากที่ให้อารมณ์ “สปอร์ต” ชัดเจน และฟีลลิ่งที่ได้จากการขับ ผมขอสรุปว่าเป็นยางที่คุ้มค่าสมราคาได้อารมณ์สปอร์ตครับ ยางนิ่มแต่ยังเก็บเสียงได้ดี คุณภาพพรีเมี่ยม ใส่แล้วหล่อแน่นอน ราคาสมน้ำสมเนื้อกับคุณภาพ ซื้อมาใช้เถอะ เส้นละสองพันกว่าๆ เอาข้อดีของยางรุ่นพี่อย่าง NT830 มาได้ครบในราคาที่ถูกลง เพราะเป็นยางจากมาเลย์เซียแต่ก็ยังเป็นโรงงานเดียวกับ Toyo ได้หล่อๆเร้าๆพร้อมคุณภาพคับยางขนาดนี้ รับรองไม่ผิดหวังครับ

การให้คะแนน (เต็ม 5 คะแนน)
วิ่งบนพื้นแห้ง        5/5

วิ่งบนพื้นเปียก       4/5

การควบคุม            5/5

ความนุ่มสบาย       4/5

การเก็บเสียง          4/5
ความคุ้มค่า           5/5

โดยรวม  4.5  คะแนน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Nitto และ ต.สยาม คอมเมอร์เชียล จำกัดด้วยครับ สำหรับยางคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมดีๆที่ให้ใช้ในการทดสอบด้วยครับ :)

NittoNT820Review-75

Random Tires NT830+

ที่สุดแห่งวิวัฒนาการของยางนุ่มเงียบ ยึดเกาะถนนสมบูรณ์แบบในหนึ่งเดียวให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการยึดเกาะถนนบนทุกพื้นผิวแต่ยังคงไว้ซึ่งความนุ่มนวล และเงียบไร้เสียงรบกวน ตลอดการขับขี่ให้คุณมั่นใจ ผ่อนคลายตลอดการเดินทาง  

Random Tires NT860

นุ่ม..เงียบ สบายทุกเส้นทาง นุ่มนวล สบาย ตลอดการเดินทางด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบอะตอม และ โครงสร้างของยางที่ออกแบบมาเพื่อดูดซับแรงกระแทก บนทุกพื้นผิวถนนได้เป็นอย่างดี

Random Tires NT555 G2

NT555 G2 สุดยอดยางสปอร์ตสมรรถนะสูง พัฒนาไปอีกขีดขั้นของสมรรถนะการควบคุมและการยึดเกาะถนน ทั้งบนถนนแห้งและบนถนนเปียก ตอบสนองฉับไว แม่นยำทุกโค้ง เบรกสั้นปลอดภัย ยางตัวจริงของรถพันธุ์แรง ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้าง และลายบล็อกดอกยางที่โฉบเฉี่ยว เป็นเอกลักษณ์ ด้วยเทคโนโลยี T.MODE ช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการควบคุมและขับขี่ ได้มากกว่ายางทุกรุ่นในระดับเดียวกัน พร้อมเติมเต็มประสิทธิภาพการยึดเกาะบนทุกพื้นผิวด้วย “Nano Balance Technology” ส่วนผสมคอมปาวด์สูตรใหม่ล่าสุด เพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนถนนเปียก และช่วยลดระยะในการเบรกให้สั้นยิ่งขึ้น ให้คุณปลอดภัย มั่นใจทุกการขับขี่

About us

Founded in 1949. Nitto Tire is driven by passion and innovation. We create tires for those who are enthusiastic about their vehicles. We always strive to anticipate and drive consumer trends by supporting emerging markets before they are mainstream, helping them grow and driving the market forward.

Our tire sizing, tread patterns and tire compounds combine modern aesthetics with cutting-edge technology. This technology has helped us create some of the most radical-looking tire designs on the market today. These memorable designs are the result of state-of-the-art development, quality engineering and rigorous testing procedures.

By incorporating computer-modeled designs for road noise reduction and a program that aids in enhancing dynamic contact points while driving, our engineers successfully identify and counteract undesirable tire responses in a variety of driving conditions. In addition, the tested technological advances in polymer tread compounds allow our engineers to deliver truly high-quality tires that provide extended tread life, improved traction on both wet and dry roads and inspire driver satisfaction.

Newsletter